Bảo tồn giá trị văn hóa tây sơn

bánh tráng dừa bình định

Bánh tráng nước dừa Bình Định, mang hương vị thơm ngon, giòn tan đặc trưng của xứ dừa Tam Quan Bình Định. Nguồn gốc, yếu tố tạo đặc trưng và hương vị của món này thế nào?

Lịch sử và Hương vị Bánh tráng nước dừa Bình Định

Bánh tráng dừa bình định
Bánh tráng dừa bình định

Bánh tráng nước dừa Bình Định có nguồn gốc ấn tượng từ quê hương Tam Quan, nơi xứ dừa Bình Định. Truyền thuyết kể rằng, món bánh này ra đời trong hoàn cảnh đặc biệt và khắc nghiệt. Lúc đó, đội quân Tây Sơn cần lương thực để đối mặt với hành trình dài 650km từ Phú Xuân đến Thăng Long, đánh đuổi giặc ngoại xâm. Bánh tráng nước dừa được tạo ra như một chiến lược thực phẩm trong cuộc hành trình ngoạn mục đó.

Từ khi đó, bánh tráng nước dừa đã tồn tại và phát triển qua hơn hai thế kỷ. Tại miền Bắc, món này thường được gọi là “Bánh Đa”. Đặc biệt, tại trận Đống Đa, đội quân Tây Sơn sử dụng bánh tráng rộn rã, từ đó bánh tráng còn có tên gọi “Bánh trận Đống Đa” và sau này đơn giản là “Bánh Đa”.

Hương vị đặc trưng của bánh tráng nước dừa Bình Định

Bánh tráng dừa bình định loại 1
Bánh tráng dừa bình định loại 1

Sự hòa quyện của hương thơm dừa tươi và vị giòn tan của vỏ bánh. Đây là món ăn đa năng, phù hợp cho ăn vặt, ăn kèm hoặc chính bữa. Hương thơm dừa gợi nhớ, ngào ngạt thấm đẫm trên từng miếng bánh. Với lớp vỏ giòn tan và mềm mịn, bánh tráng nước dừa Bình Định có thể dùng kèm với các món xào, kho, hấp hoặc thưởng thức tự nhiên.

Để thưởng thức hương vị tốt nhất, nướng bánh tráng trên lò than hồng, sau đó bẻ nhỏ để ăn kèm với bạn bè hoặc thảng thơi xem phim. Món bánh tráng nước dừa Bình Định, với hương vị “ăn là nhớ”, đánh bại mọi lựa chọn khác, đặc biệt khi nướng bằng lửa than, tạo ra hương thơm dừa đầy quyến rũ kết hợp với hương vị bột gạo, hành phi, và tiêu.

Quy trình làm bánh tráng nước dừa Bình Định thơm ngon nứt tiếng

Bánh dừa bình định
Bánh dừa bình định

Bánh tráng nước dừa Bình Định được tạo nên từ bột gạo, bột mì, dừa và các gia vị như tiêu, mè, hành tím, và muối. Dừa chính là điểm đặc trưng, tinh hoa của món ăn này. Trái dừa được chọn phải to, dày cơm, không quá già cũng không quá non, sau đó được xay và lọc để lấy nước cốt đặc.

Bánh tráng nước dừa Bình Định được chế biến qua một loại lò đặc biệt có kích thước phù hợp. Bột được tráng lên một lớp vải trên nồi đang sôi, và khi bột chín, nó sẽ đông lại thành một lớp bánh tráng mỏng.

Giai đoạn tráng bánh đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ, với việc tán mỏng bột sao cho đều và không bị chỗ dày chỗ mỏng. Sự kết hợp hợp lý giữa nguyên liệu và công thức gia truyền tạo nên hương vị đặc trưng của bánh tráng nước dừa Tam Quan.

Sau khi bánh chín, chúng được bày lên các vỉ tre và phơi dưới ánh nắng mạnh để bánh cứng lại và duy trì chất lượng. Điều này đòi hỏi người làm bánh phải canh thời tiết để tránh mất công sức vì tác động của thời tiết.

Cách bảo quản bánh tráng nước dừa Bình Định đúng chuẩn

Bánh tráng nước dừa quy nhơn
Bánh tráng nước dừa quy nhơn

Bánh tráng nước dừa nướng chín cần được bảo quản ở nơi khô ráo và bọc kín bằng nilong để đảm bảo độ giòn ngon. Cả bánh sống và bánh đã nướng chín đều không nên để ở nơi ẩm ướt, tránh bị ẩm mốc và giảm chất lượng.

Địa chỉ mua bánh tráng nước dừa Bình Định ngon ở Quy Nhơn

Món bánh tráng nước dừa Bình Định có thể được tìm mua tại nhiều siêu thị, cửa hàng tạp hoá trên cả nước. Tuy nhiên, để thưởng thức hương vị tốt nhất, hãy đến Quy Nhơn Bình Định và tham quan các địa chỉ sau:

  • Siêu Thị đặc sản Thanh Liêm – 30 Nguyễn Tất Thành
  • Siêu thị đặc sản Phương Nghi – 115,117,119 Tây Sơn
  • Siêu thị đặc sản Như Ý – 156 Nguyễn Huệ
  • Phụng Nga – 61 Vũ Bảo
  • Siêu thị đặc sản Hương Biển – 07 Nguyễn Tất Thành
You might also like