Bảo tồn giá trị văn hóa tây sơn

Bánh Hồng Truyền Thống: Sự Hòa Quyện Của Ngọt, Thơm, và Dẻo

Bánh hồng đặc sản Bình Định – dẻo thơm, ấn tượng khó phai, thỏa mãn mọi ẩm thực.

Bánh hồng mang tượng trưng niềm vui, thường hiện diện trong các dịp đặc biệt như hôn lễ,… Đặc trưng của bánh là sự kết hợp giữa độ dẻo của nếp, sự giòn tan của dừa và hương vị ngọt ngào, tạo nên đặc điểm riêng biệt của bánh hồng.

Chuẩn bị 

Bánh hồng bình định
Bánh hồng bình định
  • 1kg nếp ngự
  • 1kg đường cát
  • 400gr dừa nạo
  • 2-3 lá dứa
  • 140gr bột năng
  • 1,2 lít nước lọc

Hướng dẫn làm bánh hồng

Bánh hồng quy nhơn
Bánh hồng quy nhơn

Bước 1: Chuẩn bị và Xay bột nếp

Trước hết, hãy chuẩn bị một túi vải để bọc cái thau để xay nếp. Để nếp mềm hoàn toàn, bạn cần ngâm nếp trong nước ít nhất 8 tiếng. Sau đó, đặt phần nếp đã ngâm vào máy xay cùng một ít nước và xay nhẹ nhàng. Bột nếp sau khi xay được đặt vào túi vải, vắt ráo nước và để ráo khoảng 3 tiếng.

Khi bột nếp đã khô ráo, hòa thêm một ít nước và nhồi bột kỹ để tạo độ đàn hồi cho bột.

Bước 2: Rang bột năng

Bột năng sẽ là lớp vỏ bên ngoài của bánh để tránh tình trạng bánh dính vào nhau. Đặt bột năng vào chảo cùng với vài lá dứa để tạo hương thơm. Rang bột ở lửa nhỏ cho đến khi bột có màu vàng. Sau đó tắt bếp.

Bước 3: Sên dừa

Hòa 300g đường và dừa đã sẵn sàng vào nồi và ngâm trong vòng 30 phút để dừa thấm đường. Sau đó, rang hỗn hợp dừa và đường trên lửa nhỏ cho đến khi dừa có màu trắng. Tắt bếp sau khi hoàn thành.

Bước 4: Nấu bánh

Đun sôi 1,2 lít nước và thêm 700g đường còn lại vào nồi. Đun cho đến khi đường tan hoàn toàn. Tiếp theo, làm những miếng nhỏ từ bột nếp và đặt chúng vào nồi nước đường sôi. Dùng tay để nắn và đánh nhẹ từng miếng bột để chúng kết hợp lại thành một khối bột lớn.

Thêm phần dừa đã rang vào bột và trộn đều cho đến khi không còn dính vào chảo. Tắt bếp sau khi hoàn thành.

Bước 5: Tạo hình bánh

Bánh hồng tam quan
Bánh hồng tam quan

Đặt toàn bộ bột đã trộn vào khuôn, nhấn mạnh và che phủ bằng một lớp bột năng. Để bánh nguội tự nhiên. Khi bánh nguội, bạn có thể cắt thành các miếng theo ý thích và thưởng thức.

Khi ăn một miếng bánh hồng, bạn sẽ cảm nhận được sự đàn hồi, hương vị thơm của nếp và vị ngọt của đường. Bánh hồng không phức tạp để làm, nhưng yêu cầu sự kiên nhẫn và tỉ mỉ trong quá trình thực hiện.

Địa chỉ bán bánh hồng quy nhơn

Khi đến Bình Định, bạn có thể dễ dàng tìm thấy đặc sản bánh hồng được bày bán tại khắp các điểm trong khu vực. Tuy nhiên, để tìm mua loại bánh hồng ngon nhất, bạn nên tìm đến các cơ sở làm bánh hồng truyền thống, vì chất lượng của bánh từ những nơi này thường ngon hơn đáng kể so với bánh công nghiệp.

Mua bánh hồng ở quy nhơn
Mua bánh hồng ở quy nhơn

Dưới đây là một số cửa hàng đặc sản nổi tiếng tại Quy Nhơn, nơi bạn có thể mua được bánh hồng ngon:

Đặc sản Bình Định Phụng Nga
Địa chỉ: 61 Vũ Bảo, TP. Quy Nhơn, Bình Định

Đặc sản Quy Nhơn Thanh Liêm
Địa chỉ: 128 Chương Dương, TP. Quy Nhơn, Bình Định

Siêu thị đặc sản Phương Nghi
Địa chỉ: 115-117-119 Tây Sơn, TP. Quy Nhơn, Bình Định

Đặc sản Bình Định Như Ý
Địa chỉ: 156 Nguyễn Huệ, TP. Quy Nhơn, Bình Định

Ngoài ra, bạn cũng có thể ghé thăm khu vực chợ Tam Quan, nơi nổi tiếng với món bánh hồng Tam Quan, để thưởng thức loại bánh hồng tốt nhất tại Quy Nhơn.

 

You might also like