Bảo tồn giá trị văn hóa tây sơn

10 đặc sản Bình Định phải thử một lần tại vùng đất võ

Bình Định – vùng duyên hải miền Trung, nổi tiếng với văn hóa Sa Huỳnh và đặc sản quà quê bình định đa dạng. Cảnh đẹp, điểm tham quan và đặc sản độc đáo làm điểm đến hấp dẫn cho mọi du khách.

Chả cá Quy Nhơn

Chả cá Quy Nhơn - đặc sản bình định làm quà
Chả cá Quy Nhơn – đặc sản bình định làm quà

Mặc dù chả cá có thể xuất hiện ở nhiều nơi nhưng không có một hương vị chả cá nào giống nhau. Điều này là do chả cá Quy Nhơn tạo nên sự khác biệt với vị ngon và hương vị độc đáo. Được làm từ cá biển tươi ngon nhất và công thức độc quyền, chả cá Quy Nhơn đã trở thành một trong những đặc sản nổi tiếng của Bình Định.

Chả cá Quy Nhơn được chế biến thành hai loại chả hấp và chả chiên. Không chỉ có thể thưởng thức trực tiếp với vị dai, giòn và thơm ngon đặc trưng, bạn còn có thể sử dụng chả cá này làm “topping” cho các món ăn khác như cơm, bún, phở. Đây cũng là một lựa chọn tốt để mua làm quà tặng cho người thân và bạn bè.

Gỏi cá Chình

Món ăn bình định: Gỏi cá Chình
Món ăn bình định: Gỏi cá Chình

Ngoài biển, sông hồ Bình Định cũng là nguồn cung cấp đặc sản không thể bỏ qua. Gỏi cá chình là một trong những món ngon đặc biệt từ cá chình, một loại cá nước ngọt thường góp mặt trong danh sách đặc sản Bình Định.

Cá chình Bình Định có thân hình nhỏ, dài và thịt ngọt ngon. Gói lát cá tươi kết hợp với rau sống và hương vị chua ngọt tạo nên một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời. Món ăn này thường ngon hơn khi ăn tại chỗ, và cũng là một lựa chọn tốt để mua làm quà tặng.

Mắm Nhum Mỹ An 

Mắm Nhum Mỹ An - Bình định đặc sản
Mắm Nhum Mỹ An – Bình định đặc sản

Mắm nhum Bình Định được làm từ loại nhum đặc biệt, mang đến hương vị ngon đến mức “ăn với món gì cũng ngon”. Mắm nhum Mỹ An là một đặc sản Bình Định đã được tiến vua, và hiện nay nó trở thành món ăn không thể bỏ lỡ khi du khách đến thăm Bình Định.

Mắm nhum, ban đầu là một loại động vật gai góc, đã được biến thành món ngon tuyệt vời. Nó cũng là một lựa chọn tốt cho quà tặng sau chuyến du lịch, đặc biệt là khi bạn ghé thăm Mỹ An.

Gié bò Tây Sơn

Món ăn đặc sản bình định: Gié bò Tây Sơn
Món ăn đặc sản bình định: Gié bò Tây Sơn

Gié bò Tây Sơn là một món ăn độc đáo, đòi hỏi quá trình chế biến kỹ lưỡng. Chất màu xanh trong ruột bò – gié – được chế biến cẩn thận với gia vị như tiêu, tỏi, ớt, xả, gừng để tạo ra hương vị đặc biệt.

Nem chợ huyện

Đặc sản của bình định: Nem chợ huyện
Đặc sản của bình định: Nem chợ huyện

Nem chợ huyện là một đặc sản Bình Định cầu kỳ với công thức ướp thịt heo tươi ngon và gói trong lá khế và lá chuối. Hương vị thơm ngon và đặc trưng đã đưa nem chợ huyện trở thành món ngon đặc biệt.

Bánh ít lá gai

Hình ảnh đặc sản bình định
Hình ảnh đặc sản bình định

Bánh ít lá gai nổi tiếng với nguyên liệu kỳ công và quá trình chế biến cẩn thận. Chiếc bánh nhỏ thơm ngon này có hương vị độc đáo từ lá gai, nếp và nhân ngon.

Mực rim Quy Nhơn

Đặc sản ở bình định: Mực rim Quy Nhơn
Đặc sản ở bình định: Mực rim Quy Nhơn

Mực rim Bình Định có hương vị thơm ngon độc đáo từ biển miền Trung. Với vị cay kích thích, mực rim trở thành món ăn ngon và phổ biến.

Chả Tré rơm

Quà bình định: Chả Tré rơm
Quà bình định: Chả Tré rơm

Chả Tré Bình Định gây tò mò với tên gọi lạ và nguyên liệu độc đáo. Được làm từ nhiều loại nguyên liệu như tai heo, lỗ mũi heo, da heo, thịt ba chỉ, chả Tré nổi tiếng với hương vị đặc biệt.

Bánh thuẫn

Bánh đặc sản bình định
Bánh đặc sản bình định

Bánh thuẫn là món quà đặc trưng của miền Trung, đặc biệt là Bình Định. Với hương vị thơm ngon từ trứng gà, bột năng và các nguyên liệu khác, bánh thuẫn thường xuất hiện trong ngày Tết.

Rượu Bàu đá

Món bình định ngon
Món bình định ngon

Rượu Bàu đá là loại rượu đặc biệt của Bình Định, được nấu từ gạo lứt và nguồn nước đặc biệt. Với hương vị độc đáo và thanh mát, rượu Bàu đá thể hiện sự kính trọng và là một món quà thú vị.

đặc sản khô bình định
Đặc sản khô bình định

Dựa trên danh sách cá đặc sản bình định được chia sẻ, chúng tôi tin rằng Bình Định sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những người yêu thích ẩm thực, và kết hợp với chuyến du lịch, trải nghiệm này sẽ không thể thú vị hơn. Chúng tôi hy vọng rằng bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những món ăn tuyệt vời và có thể “đặt vào giỏ hàng”, cùng với việc chọn lựa những món quà thích hợp và ý nghĩa để tặng cho người thân và bạn bè.

You might also like