Bảo tồn giá trị văn hóa tây sơn

Trải nghiệm du lịch sinh thái văn hoá tại Vườn Quốc Gia Cúc Phương

Là tổ chức đầu tiên ở Việt Nam hoàn toàn cam kết bảo vệ tự nhiên, Vườn Quốc gia Cúc Phương nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên độc đáo và sự đa dạng của hệ sinh thái động thực vật, cùng với việc bảo tồn các giá trị văn hoá lịch sử quý báu.

Điều này đã biến nơi này thành điểm đến du lịch sinh thái phổ biến và hấp dẫn nhất trên toàn quốc vào thời điểm hiện tại.

Giới thiệu về Vườn Quốc Gia Cúc Phương

Nằm sâu trong dãy núi Tam Điệp, Cúc Phương cách thủ đô Hà Nội 120km về phía nam, bao trùm ba tỉnh Ninh Bình, Hoà Bình và Thanh Hoá với diện tích 22.408ha, Vườn Quốc Gia Cúc Phương đã được thành lập vào ngày 7/7/1962 theo quyết định 72-TTg của Thủ tướng chính phủ. Đây là Vườn Quốc Gia đầu tiên và cũng là tổ chức bảo tồn thiên nhiên đầu tiên tại Việt Nam.

Với cảnh quan thiên nhiên độc đáo và môi trường rừng mưa nhiệt đới xanh tươi quanh năm, Cúc Phương là ngôi nhà của hàng ngàn loài thực vật khác nhau, chiếm 17,27% tổng số loài thực vật của Việt Nam. Khi bước chân vào rừng Cúc Phương, bạn sẽ bị cuốn hút bởi vẻ đẹp hoang sơ và thật lớn của rừng già. Cây đại thụ có độ tuổi hàng nghìn năm cao chọc trời từ 45m đến 75m, như cây Đăng cổ thụ cao 45m, đường kính 5m; Cây vù hương cao 45m, đường kính 2,5m; Cây chò chỉ ngàn năm cao 70m… tạo nên một không gian kỳ diệu và hoang sơ.

Hệ thống động vật ở Cúc Phương cũng rất đa dạng với 135 loài thú, 336 loài chim, 122 loài bò sát và lưỡng cư, 66 loài cá, và gần 2000 loài côn trùng. Nhiều loài thú ở đây được xếp vào danh sách quý hiếm, bao gồm báo gấm, báo lửa, gấu ngựa, và cả loài Voọc mông trắng – một loài thú linh quý hiếm chỉ tồn tại ở Việt Nam và đã được chọn làm biểu tượng của Vườn Quốc Gia Cúc Phương. Ngoài ra, Cúc Phương còn có một thế giới côn trùng phong phú và ấn tượng.

Bên cạnh sự đa dạng của thiên nhiên, Cúc Phương còn là nơi bạn có cơ hội trải nghiệm và hiểu sâu hơn về văn hoá truyền thống của các dân tộc thiểu số, như người Mường, qua các hoạt động như múa, hát, và thưởng thức món ăn truyền thống của họ. Cúc Phương là một kho tàng của cả thiên nhiên và văn hoá.

Thời điểm thích hợp để thăm Vườn Quốc Gia Cúc Phương

Cúc Phương nên được thăm vào khoảng từ tháng 2 đến tháng 5, khi thời tiết mát mẻ, trong lành và không có mưa, giúp hành trình khám phá Vườn Quốc Gia trở nên thuận lợi hơn.

Cách Di Chuyển Du Lịch Cúc Phương

Để đến Cúc Phương, bạn có thể dễ dàng đi từ Hà Nội bằng ô tô từ bến xe Nước Ngầm đến Nho Quan, sau đó đi taxi đến Cổng Vườn trong khoảng 20 phút. Ngoài ra, có các hãng xe Limousine chạy từ trung tâm thành phố trực tiếp đến Cổng Vườn Cúc Phương với giá khoảng 250.000 VND mỗi chuyến.

Giá Vé Tham Quan Du Lịch Rừng Cúc Phương

Giá vé tham quan:

  • Người lớn: 60.000 VND/lượt.
  • Học sinh, sinh viên: 20.000 VND/lượt.
  • Trẻ em: 10.000 VND/lượt.

Giá vé tham quan các chương trình bảo tồn:

  • Người lớn: 50.000 VND/1 chương trình.
  • Sinh viên, học sinh, trẻ em: 20.000 VND/1 chương trình.

Các Trải Nghiệm Thú Vị Không Thể Bỏ Lỡ Tại Vườn Quốc Gia Cúc Phương

Đi bộ trong rừng nguyên sinh: Cúc Phương đã phát triển nhiều tuyến đường đi bộ trong rừng, mỗi tuyến có nội dung và thời gian khác nhau. Du khách có thể lựa chọn tuyến phù hợp như tuyến đi bộ dài ngày đến khu bảo tồn Ngọc Sơn hoặc khu bảo tồn Pù Luông. Cảm giác tĩnh lặng trong rừng nguyên sinh là một trải nghiệm đặc biệt.

Du lịch cộng đồng: Cúc Phương đặc biệt quan trọng với cộng đồng địa phương và du lịch cộng đồng mang đến trải nghiệm độc đáo cho du khách. Bạn có cơ hội khám phá nét văn hoá của dân tộc Mường, người đã sống từ lâu trong vùng Cúc Phương, qua các hoạt động như múa, hát và thưởng thức các món ăn truyền thống.

Xem động vật hoang dã ban đêm: Tùy thuộc vào thời tiết, Cúc Phương có thể tổ chức các chương trình xem động vật hoang dã ban đêm. Tham gia chương trình này, du khách có cơ hội thấy một số loài động vật hoang dã như sóc đen, sóc bay, hoẵng, culi và các loài thú ăn thịt khác trong môi trường tự nhiên của họ.

Đạp xe trong rừng: Đạp xe trong rừng là một cách thú vị để khám phá vẻ đẹp thiên nhiên của Cúc Phương. Bạn không chỉ tận hưởng sự yên bình và kết nối với thiên nhiên mà còn có cơ hội gặp gỡ những loài động vật khó gặp trong Cúc Phương.

Tham quan Trung tâm Giáo dục Bảo tồn Thú ăn thịt và Tê tê: Trung tâm này nằm cách Trụ sở Vườn Quốc Gia Cúc Phương 500m. Tại đây, bạn có cơ hội tìm hiểu về việc bảo tồn các loài động vật hoang dã đang đối diện nguy cơ tại Việt Nam. Bạn có thể thăm các loài động vật được cứu hộ, xem các thước phim về quá trình cứu hộ và tái thả động vật quý hiếm. Cũng như hiểu thêm về các mối đe dọa đối với các loài động vật hoang dã và nhìn thấy những dấu vết và tiếng kêu của chúng.

 

You might also like