Bảo tồn giá trị văn hóa tây sơn

Huế: 20+ Địa Điểm Du Lịch Tuyệt Vời Cho Thành Phố Cố Đô

Huế không chỉ có lăng tẩm và di tích lịch sử, mà còn đầy những địa điểm “must check-in” ít người biết đến. Hãy khám phá 20+ địa điểm du lịch Huế đa dạng này, từ danh thắng đến di tích lịch sử.

Quần thể các lăng vua nhà Nguyễn là điểm đến du lịch nổi tiếng tại Huế mà bạn nên không bỏ qua khi đến vùng này. Đây không chỉ là những địa điểm du lịch phổ biến mà còn mang trong mình giá trị lịch sử, văn hóa và là niềm tự hào của người dân Huế. Hầu hết các lăng đặt ở phía Tây Nam thành phố.

Lăng Gia Long (xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà) hay còn gọi là Thiên Thụ Lăng, được xây dựng từ năm 1814 đến năm 1820 dưới sự chỉ đạo trực tiếp của vua Gia Long. Nằm trên một đồi phẳng, lăng được bao quanh bởi 34 ngọn núi chầu. Đây là một tác phẩm tuyệt đẹp kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên và kiến trúc, thể hiện sự hoành tráng của vị vua đầu triều Nguyễn.

Lăng Minh Mạng (xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà), hay còn gọi là Hiếu Lăng, nằm trên núi Cẩm Kê, cách trung tâm Huế khoảng 15 km. Đây là một tập hợp các công trình kiến trúc độc đáo, bao gồm cung điện, lâu đài, đình đài, với hơn 40 công trình. Lăng còn lưu giữ gần 600 bài thơ chạm khắc trên Bi Đình, Hiển Đức Môn, điện Sùng Ân và Minh Lâu. Đây là biểu tượng của tính thâm nghiêm và tài năng đa lĩnh vực của vị vua Minh Mạng.

Lăng Tự Đức (phường Thủy Xuân, thành phố Huế), còn được gọi là Khiêm Lăng, là một trong những công trình đẹp của triều Nguyễn, cách trung tâm thành phố 5 km. Lăng có hơn 50 công trình mang tên Khiêm, và nổi bật với nhà hát Minh Khiêm – được coi là nhà hát cổ nhất Việt Nam đang được bảo tồn.

Lăng Khải Định (xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy) là kết quả của sự hòa quyện giữa các dòng kiến trúc Á và Âu, đỉnh cao của nghệ thuật ghép sành sứ và thủy tinh. Đây cũng là một điểm du lịch rất được yêu thích với cấu trúc tinh tế và giá trị nghệ thuật cao.

Nếu có thời gian, bạn cũng có thể khám phá nhiều lăng tẩm khác của các vua Nguyễn tại Huế như lăng Thiệu Trị, lăng Dục Đức, lăng Đồng Khánh…

Kinh Thành Huế – Đại Nội, gồm Hoàng Thành và Tử Cấm Thành, được xây dựng từ năm 1804. Đại Nội có hơn 140 công trình phục vụ chính quyền trung ương, với hệ thống cổng thành đồ sộ. Toàn bộ khu Đại Nội trải rộng trên một khu đất hình vuông, mỗi cạnh lên đến 2500 m. Một số điểm đáng chú ý khi bạn tham quan Đại Nội bao gồm Ngọ Môn, cổng chính ở phía Nam của Hoàng Thành. Được xây dựng từ năm 1833 dưới thời vua Minh Mạng, đây là nơi diễn ra các nghi lễ quan trọng của triều Nguyễn. Ngọ Môn vừa mang nét uy nghi, bề thế, vừa đậm màu rêu phong của thời gian.

Điện Thái Hòa

Tham quan huế
Tham quan huế

Điện Thái Hòa, xây dựng vào năm 1805, là công trình quan trọng nhất trong khu vực Hoàng Thành ở Huế. Nơi đây đã tổ chức các đại lễ của 13 vị vua từ Gia Long đến Bảo Đại. Có một sân chầu rộng lớn phía trước, và bên trong là ngai vàng, nơi vua ngồi trong các buổi chầu và lễ. Với diện tích lớn và nhiều giá trị văn hóa cùng kiến trúc đẹp, Điện Thái Hòa là một điểm đến không thể bỏ qua khi bạn thăm Đại Nội.

Các Miếu

Du lịch ở huế
Du lịch ở huế

Trong khu vực Đại Nội, có nhiều miếu quan trọng như Thái Miếu (xây dựng từ năm 1802), Hưng Miếu (thờ ông Nguyễn Phúc Luân, con trai vua Gia Long), Thế Miếu (xây dựng từ năm 1821), và Triệu Miếu (thờ Nguyễn Kim, cha của chúa Tiên Nguyễn Hoàng). Các miếu này đều mang giá trị lịch sử và văn hóa quan trọng.

Vườn Cơ Hạ và Điện Khâm Văn

Huế du lịch
Huế du lịch

Nằm trong Hoàng Thành, Vườn Cơ Hạ là một trong năm khu vườn ngự uyển, là nơi học tập và giải trí của hoàng tử. Vườn có diện tích rộng và được bài trí hài hòa và đẹp mắt. Điện Khâm Văn, nằm trong khuôn viên của Vườn Cơ Hạ, là một phần quan trọng của địa điểm này.

Ngoài ra, trong Đại Nội, bạn cũng nên khám phá Cửu Đỉnh, Tử Cấm Thành, nhà hát Duyệt Thị Đường, Thái Bình Lâu, cung Diên Thọ, lầu Tứ Phương Vô Sự và nhiều điểm độc đáo khác. Năm 1993, Quần thể di tích Cố đô Huế đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới.

Trường Quốc Học Huế

Đi du lịch huế
Đi du lịch huế

Trường Quốc Học Huế được xây dựng trên cơ sở của Dinh Thủy Sư, nơi huấn luyện binh lính đường thủy của triều Nguyễn, ở bờ Nam sông Hương. Ban đầu, trường chỉ bao gồm các dãy nhà tranh, nhưng từ năm 1914, những dãy nhà tranh này đã được thay thế bằng hai dãy nhà lầu được xây bằng gạch, lợp ngói theo kiểu Tây Âu. Kiến trúc này đã được duy trì cho đến ngày nay và tạo nên vẻ đẹp độc đáo của Trường Quốc Học Huế. Đây là một điểm đến lý tưởng cho những người yêu thích kiến trúc cổ điển và nét đẹp của quá khứ.

Chợ Đông Ba

Cẩm nang du lịch huế
Cẩm nang du lịch huế

Chợ Đông Ba, tương tự như chợ Bến Thành ở Sài Gòn và chợ Đầm ở Nha Trang, được coi là một biểu tượng của Huế và là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng. Chợ được thành lập từ thời vua Gia Long và sau nhiều biến cố, được đổi tên thành chợ Đông Ba vào năm 1887 bởi vua Đồng Khánh.

Chùa Từ Đàm

Địa danh nổi tiếng ở huế
Địa danh nổi tiếng ở huế

Chùa Từ Đàm, ban đầu có tên Ấn Tôn, được xây dựng khoảng năm 1695. Chùa này có vai trò quan trọng trong việc phát triển Phật giáo Việt Nam thời cận đại. Chùa Từ Đàm nằm tại số 1 Sư Liễu Quán, thành phố Huế, và được biết đến với vai trò quan trọng trong lịch sử và văn hóa của vùng đất này. Chùa này cũng là một điểm du lịch nổi tiếng khi bạn ghé thăm Huế.

Chùa Thiên Mụ

Chùa Thiên Mụ, hay còn gọi là chùa Linh Mụ, nằm trên đồi Hà Khê, cách trung tâm thành phố Huế khoảng 5 km về phía tây. Đây là một ngôi chùa được xây dựng sớm nhất ở Huế, khoảng năm 1601. Tháp Phước Duyên, trước đây là Từ Nhân Tháp, được xây dựng vào năm 1844 bởi vua Thiệu Trị. Tháp cao 21 m với hình dạng bát giác và có bảy tầng, mỗi tầng thờ một vị Phật khác nhau. Chùa Thiên Mụ còn được gắn liền với nét đẹp hiền hòa của cố đô Huế và là một điểm đến không thể bỏ lỡ khi thăm thành phố này.

Làng Nón Phú Cam

Tham quan ở huế
Tham quan ở huế

Làng nón Phú Cam, nằm tại phường Phước Vĩnh, Huế, là nơi nổi tiếng sản xuất nón lá. Hình ảnh chiếc nón lá đã trở thành biểu tượng của người con gái Huế trong bộ trang phục truyền thống áo dài. Làng này là nơi bạn có thể thấy những bàn tay khéo léo của các nghệ nhân làm nón lá độc đáo của Huế.

Đàn Nam Giao

Đi du lịch ở huế
Đi du lịch ở huế

Đàn Nam Giao nằm trong trung tâm thành phố Huế, tại đường Điện Biên Phủ, và là một trong những điểm đến quan trọng của Huế. Đây là nơi các vua triều Nguyễn thực hiện các nghi lễ tế trời, và được xây dựng vào năm 1806 dưới thời vua Gia Long.

Hải Vân Quan

Hải Vân Quan
Hải Vân Quan

Hải Vân Quan, một chiếc cổng lịch sử đứng vững trước sóng gió thời gian, nằm tại thị trấn Lăng Cô thuộc huyện Phú Lộc, là một điểm du lịch nổi tiếng ở Huế. Tọa lạc trên đỉnh đèo Hải Vân, một trong những con đèo hiểm trở nhất của Việt Nam với độ cao 490 m so với mực nước biển, Hải Vân Quan được xây dựng vào năm 1826, dưới thời vua Minh Mạng. Ngày nay, Hải Vân Quan được coi là một thắng cảnh nổi tiếng và là một điểm không thể bỏ qua khi du lịch đến Huế. Từ đỉnh Hải Vân Quan, bạn có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh đèo Hải Vân quanh co, khúc khuỷu men theo triền núi, tạo nên một góc rộng vô cùng hoàn hảo, đặc biệt thu hút những người yêu thích phong cảnh tự nhiên và thích thú với những địa điểm để chụp ảnh đẹp.

Nhà Vườn Huế

Nhà Vườn Huế
Nhà Vườn Huế

Tiếp theo trong danh sách điểm du lịch Huế dành cho những người yêu thích chụp ảnh là các nhà vườn.

Nhà Vườn An Hiên (số 58 đường Nguyễn Phúc Nguyên, thành phố Huế) là một ví dụ tiêu biểu với kiến trúc độc đáo và cảnh quan đẹp. Trong khu vườn, có một ngôi nhà ba gian hai chái nổi bật, với thiết kế, chạm trổ và trang trí nội thất rất ấn tượng.

Nhà Vườn Phú Mộng (Phường Kim Long, thành phố Huế) thuộc quần thể nhà vườn trong khu vực Phú Mộng – Kim Long ngày nay. Đây là nơi từng là phủ đệ của các vị hoàng đế và hoàng hậu xứ Đàng Trong.

Vườn Thủy Biều

Vườn Thủy Biều
Vườn Thủy Biều

Khi đến Vườn Thủy Biều, bạn sẽ được trải nghiệm những khu vườn thanh trà rộng lớn với loại quả đặc sản của Huế – thanh trà. Bạn có thể thưởng thức hương vị thơm ngon, nhẹ nhàng và mát mẻ của loại trái cây này. Xung quanh Vườn Thủy Biều, có một hệ thống danh lam thắng cảnh và công trình nổi tiếng, đặc biệt là những ngôi nhà rường cột hơn 100 năm tuổi.

Các Bãi Biển Huế

Bãi Biển Huế
Bãi Biển Huế

Bãi biển là một đặc sản của miền Trung, và khi du lịch đến Huế, bạn không nên bỏ lỡ cơ hội thăm các bãi biển đẹp của vùng này.

Biển Cảnh Dương (xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc) cách trung tâm thành phố Huế khoảng 65 km, với bãi biển vòng cung, cát trắng và nước biển trong xanh. Bãi biển này tạo cảm giác hoang sơ và là nơi tuyệt vời để thư giãn và chụp ảnh.

Biển Lăng Cô nằm trong danh sách các điểm du lịch đẹp nhất ở Huế. Được bầu chọn là một trong những vịnh biển đẹp nhất thế giới vào năm 2009, biển Lăng Cô cách trung tâm thành phố Huế khoảng 75 km và nằm dưới chân đèo Hải Vân. Bãi biển Lăng Cô có tất cả những gì thiên nhiên có thể tặng: màu xanh của biển, rừng nhiệt đới, cát trắng và nắng vàng ươm.

Bãi biển Thuận An (thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang) cách trung tâm thành phố Huế khoảng 15 km, là nơi thu hút nhiều du khách đến nghỉ dưỡng. Bãi biển này còn nổi tiếng với rượu nếp làng Chuồn và các món hải sản ngon.

Đèo Pe Ker

Đèo Pe Ker
Đèo Pe Ker

Đèo Pe Ker là một địa điểm chưa được biết đến ở Huế, dành cho những người thích khám phá và ngắm toàn cảnh từ trên cao. Đèo Pe Ker có độ dốc 10% và dài hơn 800 m. Đây là nơi tuyệt vời để trải nghiệm cảm giác mạo hiểm và khám phá những cung đường đèo độc đáo.

You might also like