Bảo tồn giá trị văn hóa tây sơn

Tượng Trần Hưng Đạo Trên Bán Đảo Phương Mai

Tọa lạc bên bến cửa khẩu đồi Hải Minh (bán đảo Phương Mai, thành phố Quy Nhơn), nơi giao duyên hữu tình: đất – biển – trời, tượng đài Trần Hưng Đạo đứng sừng sững, “trơ gan cùng tuế nguyệt”.

Khởi công năm 1972 và hoàn thành năm 1973, tác giả thiết lập đồ án và điêu khắc tượng đài Trần Hưng Đạo là kiến trúc sư Đàm Quang Việt.

Tượng đài nằm ở địa hình lý tưởng với độ cao khoảng 40 mét so với mực nước biển. Hai bên hông tượng đài trổ hai hướng đi xuống mép dưới biển xếp bằng những bậc đá chẻ, phối hợp với vách dựng uốn cong (kè móng) bảo vệ cho mặt bằng đài tượng vững chắc, đồng thời tạo đường lượn mềm mại, duyên dáng cho công trình.

Khuôn viên tượng đài xây dựng hệ thống lan can bảo vệ, điểm xuyết những bồn hoa tạo dáng thanh thoát, giúp người xem có cảm giác nhẹ nhõm và an tâm khi đứng trên cao nhìn xuống phía dưới là mặt nước biển quanh năm sóng vỗ.

Do địa hình đồi núi nên lối đi lên tượng đài theo hình chữ S và vào từ phía sau tượng, nhưng nhờ triền dốc thoai thoải đã được trải nhựa, khách tham quan không có cảm giác mệt mỏi mà còn được ngắm cảnh Quy Nhơn – thành phố biển và thi ca, đẹp như một bức tranh thủy mặc.

Leo lên cầu thang treo cao khoảng 2,5 mét bằng thép trong lòng đài tượng (kết cấu rỗng), lên vị trí bề mặt tiếp xúc của 2 chân tượng, đến đây ta thấy một tấm bia khắc chìm toàn bộ lai lịch của tượng đài.

Đặc biệt phía trong vạt áo, họ tên những người có liên quan đến công trình tượng đài được khắc chi chít, càng khó đọc vì ngược sáng.

Tượng đài Trần Hưng Đạo được tạc trong tư thế đứng trên thuyền rồng chỉ huy trận Bạch Đằng giang, với trang phục áo giáp, mũ sắt.

Chân trái đứng trụ, chân phải gác lên mạn thuyền, tay phải chỉ về phương bắc, tay trái nắm chuôi kiếm đeo ở thắt lưng trong tư thế chuẩn bị xung trận. Khuôn mặt toát lên thần sắc của một vị tướng dũng mãnh, đầy quyền lực và quyết đoán.

Với chiều cao 16 mét (tính cả đài tượng), tượng đài Trần Hưng Đạo có thể nhìn thấy từ đường Xuân Diệu – Thành phố Quy Nhơn, như một biểu tượng của cửa khẩu.

Nhân dân Bình Định tự hào có tượng đài Trần Hưng Đạo, di tích lưu niệm một anh hùng dân tộc được các nhà khoa học về lịch sử quân sự xếp vào 1 trong 10 tướng soái lừng danh thế giới từ thời cổ đại đến nay và ghi danh trong cuốn Từ điển Bách khoa toàn thư của Anh năm 1984.

Danh nhân văn hóa Phan Huy Chú thế kỷ 19 có lời bình: ”Danh tướng thời Trần như Hưng Đạo Vương không mấy đời có, kiêm cả văn võ, thừa trí dũng, dựng nên công lao sự nghiệp kỳ vĩ mà giữ vững trung nghĩa cùng một hàng với Quách Tử Nghi. Ông không những là anh hùng một thời đại mà cho đến những bậc tướng thần cổ kim cũng ít ai bì kịp”./.

Nguồn: https://binhdinh.gov.vn/

 

You might also like