Bảo tồn giá trị văn hóa tây sơn

Trợ Lý Trọng Tài Trương Đức Chiến Đã Mắc Sai Lầm?

Trợ lý trọng tài Trương Đức Chiến được cho là đã mắc sai lầm khi bỏ sót tình huống việt vị của CLB Topenland Bình Định giúp đội bóng này có cơ hội ghi bàn vào lưới Sông Lam Nghệ An (SLNA). Ban trọng tài VFF sẽ xem xét vụ việc.

Tình huống diễn ra trong trận SLNA hòa Bình Định 1-1 chiều 16-1. Phút thứ 30, trong một pha tấn công của Bình Định, cầu thủ Dasilva (Bình Định) chuyền bóng cho đồng đội Rimario ghi bàn mở tỉ số vào lưới SLNA.

Do trợ lý trọng tài Trương Đức Chiến không căng cờ báo hiệu việt vị để trọng tài chính Hoàng Ngọc Hà thổi còi, vì vậy bàn thắng của Bình Định đương nhiên được công nhận.

Sau khi trận đấu kết thúc và xem lại băng ghi hình, có thể thấy Dasilva đã việt vị trước khi chuyền bóng cho Rimario ghi bàn.

Ban tổ chức giải đã nắm được tình huống và gần như chắc chắn sẽ có báo cáo gửi Ban trọng tài VFF để đưa ra hình thức xử lý đối với sai sót của trợ lý Trương Đức Chiến. Sai sót này được đánh giá là khá nghiêm trọng do ảnh hưởng đến tỉ số trận đấu.

Ngày 17-1, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Dương Văn Hiền – trưởng Ban trọng tài VFF – cho biết trợ lý Trương Đức Chiến là trợ lý trọng tài FIFA. Do chưa xem băng ghi hình nên ông Hiền sẽ xem kỹ và có đánh giá cụ thể sau.

Ông Hiền cho biết thêm: “Theo báo cáo của giám sát trọng tài Phạm Chu Thiện thì đó là tình huống rất nhạy cảm, khó xác định. Trọng tài là người chứ không phải máy, đôi khi xem băng hình và quay chậm lại mới thấy việt vị, còn tình huống ở trên sân thực tế nhanh lắm nên có thể không thấy. Do vậy không phải ngẫu nhiên FIFA đưa VAR vào, có VAR đôi khi còn gây tranh cãi”.

Trọng tài chính điều khiển trận đấu này là một trong hai trọng tài FIFA của Việt Nam – ông Hoàng Ngọc Hà. Về khả năng trợ lý Trương Đức Chiến bỏ qua lỗi việt vị của Bình Định có làm ảnh hưởng đến đánh giá về trọng tài Hoàng Ngọc Hà trong trận đấu này hay không, ông Dương Văn Hiền cho biết tình huống này là trách nhiệm của trợ lý trọng tài.

Ông Hiền giải thích: Khi xem xét kỷ luật, Ban trọng tài sẽ phân tích xem ở tình huống này, trợ lý trọng tài có đứng ở vị trí tốt hay không, có bị che khuất không bởi có tình huống dễ, khó và cực khó.

Nguồn: https://thethao.tuoitre.vn

 

You might also like