Bảo tồn giá trị văn hóa tây sơn

Thăm làng bí đao Mỹ Thọ

Ở hai thôn Chánh Trạch 1 và Chánh Trạch 2 thuộc xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ hiện có khoảng 30 hộ chuyên trồng bí đao khổng lồ.

Hằng năm, người dân địa phương gieo hạt vào tháng Chạp và bắt đầu thu hoạch từ cuối tháng 4 đến hết tháng 5, khi bí đã đạt trọng lượng từ 45 – 60 kg/trái. Những ngày này, làng bí đao thu hút nhiều du khách đến tham quan.

Để đủ sức gánh những trái bí đao nặng lên đến 60 kg thì giàn treo bí phải chắc chắn và dùng dây vải hoặc lưới treo giữ trái thật kỹ. Những trái bí khổng lồ luôn khiến nhiều du khách thích thú.

Người dân Chánh Trạch đón khách đến tham quan rất niềm nở, nhiệt tình giới thiệu và kể bạn nghe chi tiết việc trồng bí đao. Đến đây, ngoài chiêm ngưỡng bí đao bạn còn có thể mua sản phẩm trà bí đao khô của Công ty Du lịch Bình Long, đặc biệt là trực tiếp thưởng thức nước bí từ các đoạn dây tiết ra.

Làng trồng bí đao Mỹ Thọ cách thị trấn Phù Mỹ khoảng 25 km, đi theo QL 1A về hướng Bắc, đến Khu Di tích lịch sử Đèo Nhông – Dương Liễu, rẽ phải đi tầm 15 phút là đến nơi.

You might also like