Bảo tồn giá trị văn hóa tây sơn

Sò huyết Phù Mỹ

0

Bình Định có hơn một trăm kilômet bờ biển, hàng chục ngàn hecta đầm hồ nước lợ, môi trường thích hợp cho việc sinh trưởng của sò huyết, một loài hải sản có hàm lượng dinh dưỡng cao, chất đạm nhiều, được nhân dân ta và thế giới ưa thích.

Nhưng không phải bất cứ đầm hồ nước lợ nào cũng có thứ sinh vật hải sản quý này. Vùng đầm hồ nước lợ của bờ biển Phù Mỹ là nơi có nhiều sò huyết nhất ở tỉnh ta.

Là sinh vật cùng loại với nghêu, hến, ốc… nhưng sò huyết có đặc điểm riêng biệt là sống ở vùng nước lợ, còn gọi là nước xà hai.

Sò huyết có hình thù hai rẻ quạt úp lại khum khum, khép rất kín, vỏ có những đường khía dọc đều đặn. Mỗi con sò huyết thời kì ăn được thường to bằng ngón tay cái hoặc ngón chân cái của người lớn.

Sò huyết Phù Mỹ sinh sống nhiều nhất ở các vùng hồ nước lợ, các nhánh sông nhiễm mặn tiếp giáp với biển của hai xã Mỹ Thành và Mỹ Chánh.

Mùa nào trong năm cũng có thể bắt được sò huyết, nhưng rộ nhất là mùa hè thu. Chỉ cần lội xuống những vùng đầm hồ, những khúc sông giáp biển nước cạn, dùng hai bàn chân đạp sục trong bùn cát nếu đụng phải những vật tròn cứng dưới chân là đúng sò huyết.

Hiện nay khách thăm quan về Phù Mỹ sẽ thấy các quán ăn rải rác hai bên thị trấn đều bày bán sò huyết. Những lúc khách đông chủ quán thường nướng sò huyết từng loạt, đếm thành từng trăm sắp ra đĩa cho khách.

Nhưng những người sành điệu thì ăn khác hơn. Họ ra chợ mua sò huyết về ngâm rửa sạch, rồi khoan thai ngồi quanh một cái lò than đỏ hừng hực, bên trên có đặt một cái vỉ.

Từng con sò huyết sống được bỏ trên vỉ cho đến khi hai cái vỏ của nó tự tách ra người ăn chỉ cần gỡ phần thịt chấm với muối tiêu chanh, kẹp chung với rau gắm để ăn.

Thường người ta chỉ ăn sò huyết để nhắm với rượu mạnh, ít ai ăn sò huyết uống bia. Điều đặc biệt là do lượng đạm nhiều, chất huyết thịt vừa chín tới tươi rói nên sò huyết có khả năng giải được rượu.

Tất nhiên sò huyết không phải chỉ để nướng “lai rai” với rượu. Những bát canh chua, những đĩa xào thường ngày, nếu có thêm mươi lăm, hai mươi con sò huyết cậy lấy thịt nấu chung, xào chung thì ngọt ngon hấp dẫn vô cùng.

Nguồn: http://www.baobinhdinh.com.vn/

You might also like