Bảo tồn giá trị văn hóa tây sơn

Mực Ống Trộn Ngó Sen

0

Món nộm dân dã này thật hấp dẫn với sắc ngà của ngó sen, hòa quyện với mầu hồng của thớ mực. Đây là một đặc sản của vùng Thị Nại (Quy Nhơn, Bình Định).

Mực ống trộn với ngó sen

Hai món đồng, biển giao duyên thắm tình

Món trộn này mới nghe qua có vẻ dân dã nhưng lại được coi vào hàng đặc sản ở ven đầm Thị Nại (TP Quy Nhơn).

Nói đến ngó sen, nhiều người đều thích thú bởi vì nó là món ăn ngon, quý hiếm, kết tinh từ một loại cây ở đầm lầy – cây sen.

Cứ vào đầu mùa hè, mầm hoa sen từ gốc đâm chồi ra, gọi là ngó sen. Khi ngó sen có độ dài vài gang tay thì người ta ngắt lấy, ngâm vào nước muối để bảo quản rồi đem ra chợ bán.

Ngó sen không nhiều nên giá thành khá cao, từ 20 – 30 nghìn đồng/kg. Ngó sen mua về đem rửa sạch, lột bỏ lớp vỏ lụa rồi đem chẻ khúc như trẻ rau muống.

Mực khô ở đây là loại mực ống, còn gọi là mực lá. Mực vừa khô nên chất ngọt còn giữ nguyên. Nếu không có loại trên thì có thể dùng mực nang hay mực thẻ, nhưng loại này không ngon bằng.

Mực đem kẹp vào vỉ sắt, nướng trên bếp than nhỏ lửa. Tốt nhất là dùng cồn hay rượu cao độ để nướng cho mực vừa chín tới. Dùng giấy sạch bao con mực, đặt trên thớt gỗ và dùng chày giã cho mềm, cho tơi rồi xé vụn ra.

Phi một chảo dầu với tỏi cho thơm, nhắc xuống, đổ ngó sen và mực khô vào chảo, dùng đũa trộn đều, nêm nước mắm ngon, bột ngọt, tiêu, đường và nước chanh vắt vừa đủ chua, sau cùng trộn vào các loại rau thơm đã cắt sợi và đậu phụng rang chín vàng, đâm nát. Nêm cho vừa ăn thì múc ra đĩa. Ăn món trộn trên phải kèm với bánh tráng mè nướng vàng.

Trông đĩa trộn thật bắt mắt, những đọt ngó sen trắng ngà, làm nền cho những thớ mực mầu hồng, những cọng rau thơm mầu xanh, điểm vào những hạt đậu phụng chín vàng.

Tất cả tạo một cảm giác vừa ngon lành, vừa gợi cảm. Chất ngọt đậm đà của mực pha cái béo của đậu phụng, cái giòn của ngó sen tạo cho món ăn một nét đặc trưng.

Với một nhóm bạn tâm giao, ngồi dưới bóng mát của vườn cây ven đầm Thị Nại, cứ tà tà, nhẩn nha mà thưởng thức và không quên một xị rượu Bầu Đá danh tiếng của đất Bình Định.

Nguồn: http://www.baobinhdinh.com.vn/

You might also like