Bảo tồn giá trị văn hóa tây sơn

Khám Phá Chùa Thiên Hưng

Phượng Hoàng Cổ Trấn hấp dẫn du khách với vẻ đẹp cổ kính, lãng mạn nhưng ít ai biết rằng ngay tại Bình Định nước ta có một ngôi chùa đẹp không kém gì cổ trấn ở Trung Quốc đó là chùa Thiên Hưng.

Chùa Thiên Hưng ở đâu?

Chùa Thiên Hưng nằm tại Phường Nhơn Hưng, Thị Xã An Nhơn, Tỉnh Bình Định. Mặt chính của chùa hướng ra cánh đồng, bao quanh chùa là các hồ nước. Thiên Hưng là ngôi chùa đặc biệt và có tiếng nhất nhì Bình Định.

Năm 2013, chùa gặp trận hỏa hoạn khiến một phần chùa bị hư hỏng khá nặng. Nhưng ngay sau đó, các nhà sư, cùng với người dân địa phương đã tích cực tu bổ, phục hồi, nâng cấp để mang lại không gian thanh bình, yên tĩnh, và đẹp như ngày nay.

Trụ trì chùa là một nhà sư còn khá trẻ, mang nhiều đóng góp cho Phật pháp và nổi tiếng am hiểu về phong thủy, đặc biệt trụ trì còn tích cực trong công tác từ thiện và hoằng pháp.

Trụ trì còn được biết đến là một vị chân tu. Do những đóng góp và cống hiến vô cùng to lớn với nước bạn Myanmar, nên hội phật giáo nước láng giềng đã tặng Xá Lợi Phật cho Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Tháng 7/2013, thì Chủ tịch BIDV đã tặng lại Xá Lợi Phật cho tỉnh Bình Định và long trọng tổ chức cung nghênh đưa về chùa Thiên Hưng lưu giữ. Theo lời kể, nơi đâu có Xá Lợi Phật thì nơi đó sẽ được Phật tổ phan phúc, nhờ vậy mà chùa Thiên Hưng luôn thu hút được đông đảo khách du lịch ghé thăm, cũng như các phật tử đến đây để lễ Phật.

Đường đi đến chùa Thiên Hưng

Chùa cách trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng 20km về phía Đông. Chùa được xây dựng gần khu vực Đập Đá trên quốc lộ 1 nên việc di chuyển đến đây khá dễ dàng và thuận tiện. Từ sân bay Phù Cát tới Quy Nhơn và từ Trung tâm TP đến chùa chỉ mất khoảng 30 phút, các bạn có thể đi bằng taxi hay thuê xe máy đi tới chùa rất thuận tiện cho bất kỳ ai đến để tham quan, bái phật.

Chùa Thiên Hưng – “Phượng Hoàng cổ trấn” của Việt Nam

Đầu tiên, khi tìm đến chùa người ta sẽ được cảm nhận được vẻ đẹp dung dị bao quanh chùa. Hai bên con đường đi đến cổng chùa được phủ bằng cánh đồng lúa bạt ngàn, màu xanh của lúa khi còn non, vàng rộ khi chín tạo nên khung cảnh đồng quê đẹp khó cưỡng.

Vào mùa lúa chín, bạn có thể ngửi được thoang thoảng hương lúa, cảnh người dân chân chất đang thu gặt càng tăng thêm thiện cảm cho nơi đây. Chính vẻ đẹp của cánh đồng nội, mang đến cảm giác gần gũi thân thương, tô điểm thêm cho nét đẹp bình dị, yên ả trước khi bước vào chùa Thiên Hưng.

Chùa Thiên Hưng không giống với các ngôi chùa nguy nga, rực rỡ nổi tiếng khác. Ngôi chùa mang vẻ đẹp bình dị và chân thân, làm bất kỳ ai khi ghé thăm cũng mê đắm, và lưu luyến khi ra về.

Ngay từ khi đặt chân vào khuôn viên của ngôi chùa này, thì bạn sẽ ấn tượng với lối kiến trúc mang theo phong cách hoài cổ. Vẻ đẹp bình dị tạo nên những chất riêng cho cả ngôi chùa.

Các gian nhà tại chùa được lợp mái cong cong theo kiểu cung đình xưa. Kết hợp cùng với phong cách cổ xưa, là các chậu cây cây được bài trí và sắp xếp vô cùng đẹp mắt, các cây được cắt tỉa và tạo dáng vô cùng độc lạ, cùng với đó cây luôn xanh tốt quanh năm do chăm sóc của các nhà sư tạo nên một không gian xanh thanh tịnh, bình yên hơn bất cứ nơi nào.

Bước qua cổng chùa, bạn như đang lạc vào một thế giới khác, không gian thoáng đãng, vẻ đẹp yên tĩnh đầy thoát tục, tạo cảm giác nhẹ nhàng ngay từ khi bước vào chùa. Trung tâm của chìa là tòa chính diện được thiết kế vô cùng tinh xảo, và được xây dựng được thành nhiều tầng, với mái ngói được tạo hình đầu đao và hình rồng tạo nên sự uy nghiêm của cả ngôi chùa.

You might also like