Bảo tồn giá trị văn hóa tây sơn

Hội Hoa Đăng “Thắp” Sáng Đầm Thị Nại

0

Hội hoa đăng diễn ra vào đêm 2.8 trên đầm Thị Nại là một trong những điểm nhấn đẹp của Festival Tây Sơn – Bình Định năm 2008.

20 chiếc thuyền hoa đăng chạy quanh mặt đầm, cùng hàng nghìn chiếc đèn hoa được người dân thả xuống, tạo vẻ đẹp lung linh trên mặt đầm Thị Nại lịch sử…

Có lẽ, từ sau lễ khánh thành đến nay chưa bao giờ cầu Thị Nại lại tập trung nhiều người và không khí nhộn nhịp, như đêm 2.8.

Bất chấp trời mưa, hàng nghìn người từ khắp nơi vẫn ùn ùn đổ về cầu Thị Nại để xem Hội hoa đăng trên đầm. Từ 8 giờ, trên các cầu dẫn đến cầu Thị Nại đã kẹt xe, nhiều người phải bỏ về trong tiếc nuối.

Không ra được đầu cầu, rất đông người đã tập trung tại Công viên xanh Đống Đa để trông ra đầm với hy vọng được chứng kiến phần nào đêm hoa đăng.

Tại đầu cầu phía tây, nơi diễn ra Hội hoa đăng, kẻ trên cầu, người dưới cầu, lại có người đứng trên những chiếc thuyền, để xem các tiết mục biểu diễn của các đơn vị nghệ thuật trong, ngoài nước và chờ đón thả hoa đăng.

Mở màn cho đêm Hội hoa đăng là bảy tiết mục biểu diễn văn nghệ sôi động của các nghệ sĩ Đoàn Ca Múa Nhạc Bông Sen (TP. Hồ Chí Minh), cùng hai đoàn nghệ thuật Lào và Hàn Quốc. Trong đó, tiết mục biểu diễn một lúc tám loại nhạc cụ truyền thống của Hàn Quốc để lại cho người xem nhiều ấn tượng.

Sau chương trình văn nghệ là màn trình diễn hoa đăng trên đầm Thị Nại. 20 thuyền hoa đăng “vẽ” trên mặt nước những dải sáng, với những đường thẳng, đường vòng, đường cua gấp và uốn lượn trên mặt nước, tạo thành những hình ảnh đẹp và đậm đầy ý nghĩa.

Đầu tiên, mỗi bên dàn hàng ngang mười chiếc, đi đan qua nhau. Ra hết diện tích trình diễn theo quy ước, các thuyền quay trở lại.

Hai hàng thuyền ấy khi gặp nhau, rẽ lên trên, tạo thành hai vòng tròn thật lớn hai bên bông sen là chiếc thuyền trung tâm. Tiếp đó, hai hàng thuyền, mỗi bên 10 chiếc, xếp thành hình mũi tên như đàn sếu bay, tiến thật nhanh về phía bông sen lớn rồi lan xa dần.

Hết tầm xa, các thuyền rẽ theo hai hướng, vòng trở lại thành hai đường vòng cung của một hình vòng tròn lớn, tâm là bông sen.

Sau đó, các thuyền di chuyển để tạo hình bông hoa xoay tròn quanh “nhụy”; rồi lại tiếp tục tạo hình mười vòng tròn lớn. Ấn tượng nhất là cảnh kết: các thuyền xuất phát từ vị trí gần cầu Thị Nại tiến đến sát bông sen lớn, rồi đột ngột tăng tốc rẽ chéo như nan quạt.

Cùng lúc đó, toàn bộ đèn trên bông sen lớn bỗng bật sáng, tạo cảm giác như ánh sáng đang nở rực rỡ trên khắp mặt đầm…

Sau khi xem xong màn diễn của 20 thuyền hoa đăng trên mặt đầm, hàng nghìn người lần lượt thả hoa đăng xuống đầm Thị Nại.

Những đèn hoa được thả xuống, mang theo thật nhiều những mong ước về tương lai. Chị Nguyễn Thị Mai, nhà ở Quy Nhơn, vừa thả đèn hoa, vừa tâm sự: “Mỗi đèn hoa thả xuống mang theo những điều ước tốt lành nhất của tôi cho gia đình, người thân và bạn bè một năm an lành, hạnh phúc”.

Còn anh Trần Văn Minh, nói trong niềm vui: “Gia đình tôi rời Quy Nhơn vào TP. Hồ Chí Minh lập nghiệp đã hai mươi năm.

Năm nay Festival Tây Sơn – Bình Định lần đầu tiên được tổ chức, tôi quyết tâm đưa cả gia đình về dự lễ. Đã bao năm rồi, tôi mới được chiêm ngưỡng khung cảnh nên thơ như vậy”.

Niềm vui ấy không chỉ của riêng anh Minh, mà nó được thể hiện qua ánh mắt háo hức của bao người dân trong đêm hội và cả những tràng pháo tay vang lên giòn giã mỗi khi một chiếc đèn hoa được thả xuống đầm.

Kết thúc Hội hoa đăng, nhiều người ra về mà vẫn còn nuối tiếc, vì số đèn hoa được chuẩn bị quá ít, nên nhiều người tuy may mắn ra đến chân cầu, nhưng lại không có cơ hội được thả hoa đăng. Đèn hoa ít, trong khi không gian đầm Thị Nại quá rộng, nên Hội hoa đăng không được hoành tráng như mong muốn…

You might also like