Bảo tồn giá trị văn hóa tây sơn

Hội Hoa Đăng “Thắp” Sáng Đầm Thị Nại

0

Một lễ khai mạc ấn tượng. Những phút giây ấm áp và thiêng liêng của một cuộc hội ngộ. Đó là cảm nhận chung về Lễ khai mạc Liên hoan Quốc tế Võ Cổ truyền Việt Nam lần thứ II, diễn ra tối qua (31.7) tại Sân vận động Quy Nhơn.

Đến dự lễ khai mạc Liên hoan Quốc tế Võ Cổ truyền Việt Nam lần thứ II, có đồng chí Nguyễn Văn An, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; cùng lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể của Trung ương.

Về phía tỉnh, có đồng chí Vũ Hoàng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Xuân Dương, Chủ tịch HĐND tỉnh; cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND và UBND tỉnh… Đặc biệt, tại Lễ khai mạc, có sự hiện diện các võ sư, võ sinh của 109 đoàn võ thuật quốc tế (35 đoàn trong nước và 74 đoàn đến từ 26 quốc gia, vùng lãnh thổ) về tham dự Liên hoan.

Phát biểu khai mạc Liên hoan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Bình, Trưởng Ban Tổ chức Festival Tây Sơn – Bình Định 2008, đã nồng nhiệt chào mừng các võ sư, võ sinh từ trong và ngoài nước về tham dự Liên hoan.

Phó Chủ tịch cho rằng: Liên hoan là cuộc hội tụ các dòng võ và tôn vinh võ cổ truyền Việt Nam; nêu cao những đặc trưng của võ Bình Định qua các màn biểu diễn của các võ sư, võ sinh đến từ nhiều quốc gia. Đồng thời, hội thảo khoa học được tổ chức trong khuôn khổ Liên hoan, sẽ tập trung trí tuệ của các nhà nghiên cứu võ học, sử học… để hình thành một chiến lược hữu hiệu, nhằm bảo tồn và phát huy võ cổ truyền Việt Nam cả trong và ngoài nước.

Ngay sau phần lễ, là phần hội với chủ đề “Hội tụ và phát triển”, cũng là chủ đề chung của Festival Tây Sơn – Bình Định 2008, mở đầu bằng màn biểu diễn của Đoàn Lân Sư Rồng Hằng Anh Đường (TP. Hồ Chí Minh), như một lời chúc cho thành công của Liên hoan.

Nếu màn trình diễn của Đoàn Lân Sư Rồng khiến người xem thích thú, thì phần đồng diễn thể dục chào mừng Liên hoan, kéo dài trong khoảng 23 phút, với tên gọi “Việt Nam là niềm tin, là điểm hẹn; Bình Định là nơi chào đón bạn bè năm châu” lại khiến khán giả ấn tượng.

Chương I của màn này với chủ đề “Việt Nam – nhân dân Bình Định chào các bạn” là phần múa xếp hình của 550 nữ sinh trung học mặc áo dài trắng.

Mỗi nữ sinh sử dụng hai chiếc nón, mặt trong hình hoa sen, mặt ngoài để trắng, múa trên nền các ca khúc ngợi ca đất nước Việt Nam tươi đẹp và tình cảm thủy chung, sâu nghĩa nặng tình của người Bình Định.

Những hình phối cảnh đồng quê Việt Nam, với em bé cưỡi trâu thổi sáo cùng cánh diều bay, rừng dừa Bình Định, Bảo tàng Quang Trung, bản đồ Việt Nam, lá cờ hội… càng làm cho không khí phần hội thêm trang trọng.

Chương II của màn đồng diễn tập trung ngợi ca truyền thống thượng võ và truyền thống yêu nước của nhân dân Bình Định.

550 nam sinh trong võ phục, với đạo cụ là roi, biểu diễn bài quyền 76 động tác và bài roi 76 động tác trên nền nhạc, tạo ấn tượng mạnh về bề dày thẳm sâu của nền võ học dân tộc. Điều đặc biệt là ở phần này, còn có phần biểu diễn những bài võ thuật có đẳng cấp cao của các đoàn về dự Liên hoan.

Chương III khép lại lễ khai mạc với cả ngàn nam, nữ sinh tham gia; nhằm thể hiện sự phát triển, đổi thay từng ngày của quê hương, đất nước.

Những màn đồng diễn vừa như thúc giục lòng người, vừa gợi lên khát vọng vươn lên của Bình Định hôm nay. Kết lại của chương này, cũng là khép lại Lễ khai mạc Liên hoan, là hình ảnh một bông hoa do các nam, nữ sinh xếp hình thể hiện, như khẳng định thêm một lần nữa ý nghĩa hội tụ và phát triển của Festival Tây Sơn – Bình Định 2008, cũng như của Liên hoan Quốc tế Võ Cổ truyền Việt Nam lần thứ II.

Nguồn: http://www.baobinhdinh.com.vn/

You might also like