Bảo tồn giá trị văn hóa tây sơn

Bánh Tráng Nước Dừa

0

Qua các thị trấn, thị tứ dọc đường quốc lộ, nhất là thị trấn Tam Quan của tỉnh Bình Định, khách đi xe sẽ hơn một lần nhìn thấy những tấm bánh tráng nước dừa bày bán trong các tủ hàng bán đặc sản, hay được đưa ra rao mời trên tay các bà, các em bán hàng rong.

Những người dân vùng này quả là nhạy trong việc nắm bắt tâm lý người đi xa. Ai nấy đều muốn tìm một món đặc sản đượm phong vị quê hương để làm quà.

Bánh tráng nước dừa là một vị đặc sản như thế. Nói là món đặc sản vì chỉ ở Hoài Hảo, Tam Quan và các xã lân cận thuộc huyện Hoài Nhơn, Bình Định mới có. Do tính độc đáo của hương vị, người nào thưởng thức một lần khó quên.

Nguyên liệu chính để làm bánh tráng nước dừa là củ mì, xát nhỏ, lọc kỹ với nước, gạn nhiều lần để loại hết độc tố HCN mà dân thường gọi là nước chua; tỷ lệ cùi dừa chiếm 1/10 đến 1/5 mì tùy theo dự định độ béo, xát mịn là được, kỹ hơn thì vắt lấy nước cốt, bỏ xác.

Các gia vị: mè hạt để nguyên, nếu kỹ thì rang sảy vỏ; hành củ, hạt tiêu đều giã nhỏ, càng nhỏ, càng ngon và mặt bánh càng đẹp; muối ăn, bột ngọt liều lượng vừa phải. Tất cả trộn với nước thành một dung dịch sềnh sệt rồi tráng chín trên khung vải như mọi bánh tráng khác, phơi khô, bảo quản nơi khô ráo. Là món ăn ngon, giản dị, chỉ cần nướng nở thật đều qua lửa than, chưa ăn đã thấy mùi thơm quyến rũ.

Nhai vào miệng giòn tan, vị béo của dừa hòa quyện với vị béo của mè, mùi hành kết hợp với mùi tiêu, vị ngọt của bột ngọt quyện với vị cay của tiêu tạo thành hương vị dân dã rất đậm đà, vô cùng hấp dẫn.

Bánh tráng nước dừa dễ vận chuyển, dễ sử dụng, vừa túi tiền bình dân là món hàng làm quà biếu rất thuận tiện cho mọi đối tượng.

Chỉ bằng con đường quà biếu, bánh tráng nước dừa đã đi khắp nơi trong nước và coi là món đặc sản độc đáo.

Sang thời kỳ đổi mới này, sự lưu thông hàng hóa được nhanh chóng, rộng rãi, người đi lại thăm viếng, giao dịch càng nhiều, nhu cầu thưởng thức, biếu tặng bánh tráng nước dừa ngày càng lớn hơn.

Người sản xuất đã quan tâm đến sự tiện lợi của quà tặng như: tráng tròn, đồng đều, ép phẳng, ràng buộc theo đơn vị tính gọn gàng.

Tuy nhiên, việc sản xuất bánh tráng nước dừa còn ở phạm vi quá nhỏ, rất giản đơn và chưa được quảng cáo rộng rãi.

Thiết nghĩ, nếu được các cơ sở đầu tư hướng dẫn nâng cao chất lượng và hình thức, có bao bì hấp dẫn, trang trọng, quảng cáo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, bán rộng rãi ở các điểm du lịch, có đại lý ở các tỉnh, thành phố lớn nhằm tạo điều kiện để nhiều người biết được phong vị của nó, bánh tráng nước dừa Bình Định sẽ là mặt hàng có nhu cầu lớn trên thị trường. Khi ấy không loại trừ khả năng phát sinh nhu cầu của khách hàng nước ngoài.

Nguồn: http://www.baobinhdinh.com.vn/

You might also like