Bảo tồn giá trị văn hóa tây sơn

Bác Hồ trên quê hương Bình Định

Quy Nhơn – Bình Ðịnh vinh dự là nơi lưu dấu người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành và thân sinh là cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc một thời gian trong hành trình nuôi chí lớn.

Kết nối các điểm di tích, công trình tượng đài, bảo tàng ghi dấu Bác Hồ trên quê hương Bình Ðịnh ta sẽ lắng đọng được nhiều điều trân quý.

Cách TP Quy Nhơn khoảng hơn 50 km, di tích quốc gia Khu tưởng niệm Nguyễn Sinh Sắc tại Huyện đường Bình Khê (xã Tây Giang, huyện Tây Sơn) là nơi cách đây hơn một thế kỷ người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành đã đến thăm cha.

Khi đó, cụ Nguyễn Sinh Sắc làm Tri huyện Bình Khê, hiện còn lưu lại trong những câu chuyện kể của các cụ cao tuổi ở địa phương về một vị quan thanh liêm chính trực, yêu nước, thương dân…


Dịp này, bước qua cổng khu tưởng niệm, ngay trước mắt là hồ sen trắng khoe sắc trong nắng, nhiều người sẽ nhớ ngay đến lời ca: “Trời Bình Khê xanh trong bát ngát/Lưu luyến một chiều Bác đến thăm Cha/Chia sẻ ngọt lành trước lúc đi xa…” (Miền Trung nhớ Bác, Thuận Yến).

Được xây dựng trang trọng trong Khu tưởng niệm cùng với gian thờ riêng cụ Nguyễn Sinh Sắc, còn có gian thờ con trai cụ – Chủ tịch Hồ Chí Minh và những người thân trong gia đình.

Nhà lưu niệm cụ Nguyễn Sinh Sắc ở khu vực gần Đền thờ, trưng bày nhiều tư liệu, hiện vật liên quan đến cụ Phó Bảng yêu nước thương dân, trong đó, điểm nhấn là bức tượng đồng cụ Phó Bảng trong tư thế ngồi, trên tay cầm sách, phía sau tượng là hình hoa sen cách điệu, tượng trưng cho cuộc đời thanh bạch của cụ và làng Sen (Nam Đàn, Nghệ An) – quê nội của Bác Hồ…

Tại TP Quy Nhơn, Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc – Nguyễn Tất Thành là một “điểm đến” trong bản đồ du lịch miền đất Võ.

Ngồi ở khu vực tượng đài, ngắm người xe qua lại nhộn nhịp, thành phố lên đèn rực rỡ những sắc màu về đêm, cảnh thanh thiếu nhi vui chơi rạng rỡ những nụ cười, rồi lại được tận hưởng những cơn gió biển mát lành… tạo cảm giác thư thái mà nhiều du khách chia sẻ là không dễ tìm thấy ở một số tỉnh, thành khác.

Cách đây 4 năm, tỉnh Bình Định đã lập đoàn công tác với thành phần gồm các đồng chí lãnh đạo cấp cao nhất của tỉnh, trực tiếp đi đón tượng Nguyễn Sinh Sắc – Nguyễn Tất Thành từ TP Hà Nội về TP Quy Nhơn.

Tượng được rước qua những địa điểm giàu ý nghĩa, liên quan nhiều đến cuộc đời của cha con Bác Hồ: Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Kim Liên (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An), Quảng trường Hồ Chí Minh (TP Vinh, tỉnh Nghệ An), và đoàn công tác trước, trong quá trình rước tượng cũng đã “kết nối” đến viếng khu di tích K9 (huyện Ba Vì, TP Hà Nội) là nơi Bác Hồ và Bộ Chính trị từng làm việc, Đền thờ Hoàng đế Quang Trung (TP Vinh), mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp (Quảng Bình), Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng (Quảng Nam).

Trong bệ tượng đài Nguyễn Sinh Sắc – Nguyễn Tất Thành có đặt hộp đựng đất, bình đựng nước lấy từ quê nội và quê ngoại (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đã được đoàn công tác rước về cùng tượng.

Sau khi về đến Bình Định cả đất và nước cùng được bày lên bàn thờ thân sinh Bác Hồ ở Khu tưởng niệm Nguyễn Sinh Sắc, lãnh đạo tỉnh dâng hương cẩn cáo xin phép được “hòa cùng đất và nước của quê hương Bình Định ngay tại chân tượng đài”, rồi sau đó mới đưa xuống Quy Nhơn…


Ở Bảo tàng tỉnh (26 Nguyễn Huệ, TP Quy Nhơn), có phòng trưng bày trang trọng về hai phần chính: Thân thế và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Bác Hồ với nhân dân Bình Định và tình cảm của nhân dân Bình Định đối với Bác.

Phòng trưng bày có nhiều tư liệu, hiện vật, hình ảnh giá trị, như: Ảnh Bác Hồ với thiếu nhi Tam Quan (Bình Định) chụp tháng 2.1958, trong buổi gặp mặt giữa Bác Hồ và thiếu nhi học sinh miền Nam, đoàn thiếu nhi Tam Quan – Bình Định kính tặng Bác Hồ một bức thư thêu bằng vải: Phía góc trái được thêu hình con chim bồ câu trắng đang bay lên, ở giữa là câu: “Nam Bắc một nhà” được thêu lớn, phía dưới là câu được thêu nhỏ hơn “Đoàn thiếu nhi Tam Quan Liên khu 5”.

Sau đó, Bác Hồ đã đưa cho cháu gái cầm một bên lá cờ như ý nói đại diện cho miền Nam, còn Bác cầm một bên như ý nói mình đại diện cho miền Bắc, còn lá cờ là chiếc cầu nối giữa hai miền Nam – Bắc, trước sau sẽ được thống nhất. Hay bức ảnh chụp Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Trung Tín (đã qua đời) chặt nhát rìu đầu tiên khai thác gỗ ở Bình Định gởi ra thủ đô Hà Nội đóng góp xây dựng lăng Bác năm 1972…

You might also like